Powered By Blogger

MUỐI

Cá không ăn muối cá ươn
Con cãi cha mẹ trăm đường con hư
( ca dao)

Cá không ăn muối cá uơn đã là một thông điệp rất quan trọng về vị trí của muối trong văn hoá ẫm thực. Tên hoá học là Clorua natri, muối ăn, muối, muối mỏ, là hợp chất hóa học với công thức NaCl. Clorua natri là muối chủ yếu tạo ra độ mặn trong các đại dương. Muối ăn được sử dụng phổ biến như là đồ gia vị và chất bảo quản thực phẩm.
http://vi.wikipedia.org/wiki/Natri_clorua

RUỘNG MUỐI

                                                 


                           




 Muối được lấy lên từ ruộng muối, đó là một khoảnh đất thấp và phẳng dùng để khai thác muối từ nước biển. Ở Việt Nam nới các vùng ven biển người dân thường đào ao hoặc hồ cạn làm "đùng" rồi thông cho nước biển chảy vào đầy, sau đó đóng lại. Cạnh bên đùng thì làm hai cấp sân, thấp dần khoảng 15 cm. Mỗi sân đều san phẳng, đắp bờ chia ô vuông vắn; mỗi ô là 4 m x 10 m. Đó là ruộng muối.


CÁCH LÀM MUỐI CỔ TRUYỀN

                                       
                                                        Hoàng hôn trên ruộng muối
Khi làm muối thì tát nước từ đùng lên sân trên cho đầy. Đợi khoảng năm ngày thì tháo nước cho trút xuống sân dưới. Mỗi khi sân dưới gần cạn nước vì nước bốc hơi thì lại tháo nước từ sân trên xuống. Cứ châm liên tiếp mỗi dăm ngày đến khoảng một tháng thì sân trên sẽ cạn và muối đóng thành hột. Người làm muối theo đó gạt muối lên, đánh thành gò cho khô thì xúc lên đem bán. Muối dùng để ăn và làm nước mắm.
Năng suất ruộng muối cổ truyền theo cách làm muối trên thì mỗi ô có thể sản xuất 500 kg muối/tháng. Năm 1953 trước khi Việt Nam bị chia đôi thì sản lượng muối là hơn 106.000 tấn. Lượng tiêu thụ quốc nội chỉ chiếm 1/3, phần còn lại đem xuất cảng.

Việt Nam với đường biển dài là nguồn cung cấp muối lớn với sản lượng hàng năm lên tới 737.000 tấn. Tuy nhiên nghề làm muối khá vất vả và khó nhọc. Người dân hầu như sống rất chật vật. Muối cũng có thể lấy từ mõ hoặc tổng họp trong kỹ nghệ., các loại muối bán ngoài thị trường dược lấy từ mõ muối hoặc từ ruộng muối.

MUỐI TRONG THI CA


Anh buông câu muối mặn... tình người
Em gom nhặt gừng cay... ứa lệ!
Giữa mênh mông cuộc đời dâu bể
Hạt muối nào anh vớt tự trùng khơi...
Trãi qua bao khô cháy giữa nắng trời
Giọt biển mới đắng mình ra muối mặn
Vùi trong đất ủ chút hương nồng ấm
Gừng cay vươn mình tìm hạt muối chung đôi
Khi đã đi gần hết một đời người
Bao cay đắng, khổ đau, buồn thương, mất mát...
Đã thấm đẫm, in sâu, quắt quay, tan vỡ...
Mới nhói lòng giọt nước mắt lặng rơi !
"Muối mặn" nào gọi "gừng cay" ơi !
Xin đừng trách ... chuyện tình dang dở
Lời ai hứa ngày xưa đã lỡ

(NGỌC YẾN)


MUỐI TRONG ẨM THỰC


MUỐI ỚT
http://www.youtube.com/watch?v=pIUBHtX7z50

CUA RANG MUỐI

                                                                   
                                                                     Cua rang muối


Cua rang muối cũng là một món hao bia, cái hao không nằm ở vị cay khiến người thưởng thức phải nhấp một ngụm bia khi ăn. Đó là cái hao của vị mằn mặn muối, kết hợp với vị ngọt tự nhiên của cua …

Nguyên liệu:
- Cua thịt: 4 con
- Nước lạnh: 1/2 Lít
- Muối: 4 Muỗng cafe
- Tỏi đập dập: 5 Tép
- Dầu ăn hoặc mỡ: 1 chén
- 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng soup giấm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt , 1/2 muỗng cafe xuyên tiêu, rang và xay nhuyễn như tiêu (mua tiệm thuốc Bắc, tùy ý), 1 muỗng cafe dầu mè
Nước chấm: Tiêu+ củ hành bằm nhuyễn + muối + chanh + đường.
Chuẩn bị:
Cua rửa sạch, tách lấy mai để riêng (Mai cua cũng rửa cho sạch). Gỡ yếm và phần dơ bỏ.Càng lớn đập dập ,chặt cua làm 2 hoặc làm 4 tuỳ ý.

Cách làm:
- Hoà 1/2 lít nước lạnh + 4 muỗng cafe muối, cho cua vào ngâm độ 2 giờ để cua vừa ăn. Vớt cua ra, để ráo.
- Trộn chung: Tỏi bằm nhỏ + Tiêu +Giấm + Dầu hào + Đường +muối + Bột ngọt + Xuyên tiêu + dầu mè.
- Bắc chảo mỡ nóng sôi, cho vào vài tép tỏi đập dập cho thơm, vớt tỏi ra bỏ. Cho mai cua vào chiên vàng, vớt ra để riêng. Kế bỏ thịt cua và càng cua vào chiên cho vàng đều. Gắp cua ra dĩa. Đổ bớt dầu trong chảo ra, chỉ chừa lại độ 2 muỗng soup.
- Cho hỗn hợp gia vị đã trộn đều vô chảo dầu. Khi gia vị sôi, đổ cua vào trộn đều cho cua thấm gia vị. Xào lớn lửa chừng 10 phút đến 15 phút.
- Có thể ăn như vậy hay chấm cua với nước chấm: Tiêu + củ hành bằm nhuyễn +muối + chanh + đường.

Trình bày:
Bày ra đĩa cùng với xà lách, rau răm

                               

CÁC MÓN NGON VỚI MUỐI


CUA SỬA RANG MUỐI
http://www.youtube.com/watch?v=70U4q8Xhxf0

TÔM RANG MUỐI
http://www.youtube.com/watch?v=2tpcxERvxPo

TÔM NƯỚNG MUỐI ỚT
http://www.youtube.com/watch?v=jHxkI9G--8c

GÀ NƯỚNG MUỐI ỚT
http://www.youtube.com/watch?v=DeulPR_wsNQ

GÀ NƯỚNG SẢ MUỐI ỚT
http://www.youtube.com/watch?v=z6kwxo1nBoc

CÁ NƯỚNG MUỐI ỚT
http://www.youtube.com/watch?v=ytX5JFLc_Fc

TÀI LIỆU LIÊN KẾT:

1.Muối ơi ......Muối!
http://trancaovan1986.com/?p=3281

2.Quy trình sản xuất muối ăn - vatlyvuith
http://www.youtube.com/watch?v=9vnpKgdRxks

3. Muối Sa Huỳnh
http://www.youtube.com/watch?v=UupVBa13kuY

Bichthuy Ly
4.6.2014

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét