SỰ KHÁC BIỆT GIỬA THANH NIÊN HỒNG- KÔNG VÀ VIỆT NAM  VỀ DÂN CHỦ              
Anh Joshua Wong 17 tuổi , một thủ lãnh của Phong trào đòi Dân Chủ tại Hồng Kông  

Dân chủ tự do chỉ đến bằng sự đấu tranh gian khổ và trường kỳ


SƠ LƯỢC VỀ HỒNG KÔNG
Hồng Kông (tiếng Trung: 香港; Hán-Việt: Hương Cảng), là một Đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH), nằm trên bờ biển Đông Nam của Trung Cộng. Trong khi phần lớn tên các thành phố của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được Latinh hóa bằng cách sử dụng âm thì tên tiếng Anh chính thức của Hồng Kông vẫn là Hong Kong chứ không phải Xiānggǎng (Hương Cảng). Hồng Kông là một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (đặc khu hành chính còn lại là Ma Cao). Lãnh thổ này, gồm hơn 260 hòn đảo, nằm về phía Đông của Đồng bằng châu thổ Châu Giang, giáp với tỉnh Quảng Đông về phía Bắc và nhìn ra biển Đông ở phía Đông, Tây và Nam.

Hồng Kông từng là một lãnh thổ phụ thuộc của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland từ năm 1842 đến khi chuyển giao chủ quyền cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm
1997. Tuyên bố chung Trung-Anh và Luật Cơ bản của Hồng Kông quy định rằng Hồng Kông được hưởng một quy chế tự trị cao cho đến ít nhất là năm 2047 - 50 năm sau khi chuyển giao chủ quyền. Dưới chính sách một quốc gia, hai chế độ, Chính quyền Trung ương chịu trách nhiệm về mặt quốc phòng và ngoại giao của lãnh thổ này còn Hồng Kông thì duy trì phần lớn chế độ chính trị, hệ thống pháp luật, lực lượng cảnh sát,chế độ tiền tệ, chính sách hải quan, chính sách nhập cư, hệ thống xuất bản, báo chí, hệ thống giáo dục của Anh, và các đại biểu trong các tổ chức, đảng phái, và sự kiện quốc tế.Việc chuyển giao chủ quyền Hồng Kông đã được thực hiện vào giữa đêm ngày 1 tháng 7 năm 1997, đánh dấu bằng lễ chuyển giao tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông. Đổng Kiến Hoa đã nhậm chức Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông đầu tiên. Khoảng 10% người dân Hồng Kông đã di dân sang nước khác trước khi Hồng Kông được trả lại cho Trung Quốc vì không muốn sống dưới quyền cai trị của Trung Quốc.

Năm 2003, một nửa triệu người tham gia vào cuộc tuần hành biểu thị phản đối chính quyền của Đổng Kiến Hoa và đề xuất thi hành Điều 23 Luật Cơ bản, mà trước đó đã nêu lên các quan ngại về sự vi phạm các quyền và sự tự do. Đề xuất này sau đó bị chính quyền Hồng Kông huỷ bỏ. Năm 2005, Đổng Kiến Hoa đệ đơn từ chức Trưởng Đặc khu. Tăng Âm Quyền, Trưởng Ty Hành chính, đã được chọn làm Trưởng Đặc khu để hoàn thành nốt nhiệm k của Đổng Kiến Hoa. Năm 2012, Lương Chấn Anh kế nhiệm chức Trưởng Đặc khu. Cuộc thăm dò hàng năm của Đại học Hồng Kông vào cuối tháng 12 năm 2012 cho thấy hơn 70% những người được hỏi ý kiến nói rằng họ tự nhận là người Hồng Kông chứ không phải là người Trung Quốc.

CHÍNH TRỊ VÀ CHÍNH QUYỀN

Theo Luật Cơ bản và văn bản hiến pháp của Hồng Kông, chính quyền địa phương Hồng Kông nắm giữ chủ quyền lãnh thổ ngoại trừ lĩnh vực quốc phòng và ngoại giao. Chỉ có Trưởng Đặc khu, người đứng đầu lãnh thổ và là người đứng đầu chính quyền là được bầu chọn bởi Ủy ban Bầu cử Trưởng Đặc khu bao gồm 800 thành viên. Tất cả các viên chức khác của chính quyền, bao gồm các thành viên của các cơ quan hành pháp và lập pháp đều hoặc là được Trưởng Đặc khu bổ nhiệm (trực tiếp hay ủy nhiệm) hoặc được cử tri bầu ra. Trên lý thuyết, việc quy định này đảm bảo Hồng Kông được quản lý hầu như độc lập khỏi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và có thể gìn giữ được hạ tầng cơ sở kinh tế, pháp luật, văn hóa độc nhất của mình.Các luật của Hồng Kông chỉ có hiệu lực khi được Trưởng Đặc khu Hành chính phê chuẩn và sự đồng thuận đa số của 60 đại biểu của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, hay LegCo. Bất chấp đặc điểm thường được được cho là không dân chủ của chính quyền Hồng Kông.Luật Cơ bản đảm bảo rằng tất cả các ghế cuối cùng sẽ được bầu thông qua phổ thông đầu phiếu.

Ý THỨC DÂN CHỦ CỦA SINH VIÊN HỌC SINH HỒNG KÔNG
Vì Dân Chủ Tự Do đích thực cho nhân dân Hồng Kông, một phù  đổng của Hông Kông, anh Joshua Wong 17 tuổi, đã dấn thân vào cuộc đấu tranh cho tương lai của chính anh và nhân dân Hồng Kông. Anh đã ý thức về Dân Chủ rất sớm và bắt đầu nhập cuộc từ khi còn là công dân Hồng Kông15 tuổi.

 Với một nhận thức cao, tiếp nhận được từ một nền giáo dục chuyễn tiếp Tư Bản sang Cộng sản chuyên chế của Bắc Kinh. Hồng Kông nơi anh chào đời năm 1997, đã thống thuộc vào chế độ cộng sản tại lục địa, nhưng còn đang  tiếp nhận quy chế đặc biệt. Các chương trình giáo dục tự trị từ mấy năm sau khi Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Hoa lục địa, là hoàn toàn độc lập với chương trình nhồi sọ của thiên đường cộng sản Trung cộng. 

Joshua Wong 17 tuổi

Bắc Kinh đã bắt đầu cho áp dụng vào mùa tựu trường 2014-2015,  các học sinh cấp một sẽ học thêm một bộ môn bao gồm giáo dục công dân, lịch sử địa lý, học quốc ca và thể thức chào cờ. Đặc biệt là các học sinh Hồng Kông phải học thêm về cách vn hành thể chế chính trị của Trung Hoa lục địa. Âm mưu của Bắc kinh là muốn nhanh chóng xoá bõ chế độ tự trị hiện nay trước thời hạn ký kết với Anh Quốc, để nhanh chóng sát nhập thật sự vào guồng máy chuyên chế tại lục địa, xoá bỏ nền dân chủ hiện nay, từ đó tiêu diệt hẳn chế độ dân chủ tự do của nguời dân Hồng Kông. Mặc dù chưa thật sự tiếp nhận chương trình giáo dục trực tiếp của Bắc Kinh cấp Đại học, nhưng anh đã nhìn thấy trước được tương lai nên anh đã cùng các bạn đứng lên dành lại quyền làm chủ cho chính mình và nhân dân Hồng Kông. 

Mục tiêu của chương trình Giáo Dục mới áp dụng vào cấp một,  theo cách giải thích của giới quan chức Bắc Kinh, là nhằm để thắt chặt quan hệ giữa Hồng Kông với mẫu quốc, cũng như nuôi nấng tinh thần yêu nước của các em học sinh. Theo dự kiến, các bộ môn mới này bắt đầu được giảng dạy từ tháng 9 năm 2012 và trở thành bắt buộc vào năm 2015.

Vấn đề gây tranh cãi ở đây là loại sách giáo khoa mà Bắc Kinh dùng để giảng dạy bộ môn này. Mang tựa đề "Mô hình Trung Quốc", nội dung quyển sách ca ngợi tính ưu việt của chế độ Cộng sản, một thể chế mà Bắc Kinh cho là ‘‘tân tiến, cởi mở và phóng khoáng’’ so với mô hình của các nước Tây phương. Tuy nhiên theo nhận định của giới chính trị Tây Phương, quyển sách không đá động gì đến các sự kiện quan trọng như Cách mạng Văn hóa, Bước Đại nhảy vọt, vụ đàn áp Thiên An Môn.

Kể từ đầu tháng 7.2014, giới phụ huynh bắt đầu đánh động dư luận Hồng Kông về điều mà họ gọi là thâm ý của Bắc Kinh. Theo Hiệp hội các phụ huynh học sinh, việc ca ngợi thể chế chính trị Trung Cộng mà không nhắc một chữ đến phong trào đòi dân chủ Mùa xuân Bắc Kinh, chẳng khác gì là cố tình ếm nhẹm để bóp méo lịch sử. Tuy chỉ có 7 triệu dân, nhưng Hồng Kông nhờ vào quy chế đặc biệt, có nhiều quyền tự do hơn so với một tỷ dân sống tại Hoa Lục. Điều khiến giới phụ huynh nói riêng và dư luận Hồng Kông nói chung bất bình là sự ‘‘đồng hóa’’ lãnh thổ này với Trung Hoa Lục Địa. Và điều đó bắt đầu với việc đưa sách giáo khoa mới cũng như bộ môn giáo dục lịch sử quốc gia vào trường tiểu học.

Nhiều phụ huynh học sinh còn đi xa hơn nữa, khi cho rằng tân lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh chỉ làm việc để phục vụ lợi ích của Bắc Kinh. Trước sự phản đối của dư luận, ông cam kết công bố toàn bộ nội dung của giáo trình, và sẽ tham khảo ý kiến của các hiệu trưởng về việc thành lập các lớp giảng dạy.

Nhờ sự tiếp tay của các phụ huynh và giáo chức trung học lẩn đại học, sinh viên học sinh Hồng Kông đã ý thức được thế nào là hiễm họa của một nước theo chế độ cộng sản? Tấm gương của miền nam VN vào năm 1975, đã làm sinh viên học sinh Hồng Kông hiểu rỏ được giá trị của Tự Do và Dân Chủ đích thực, đó là điều mà xú sở họ đang bị đe doạ. Trước khi bọn Bắc Kinh kịp trồng vào cổ người dân Hồng Kông, thì người trẻ cùng với toàn dân Hồng Kông đã đứng dậy và dấn thân trong nhiều năm qua, để dành cho được quyền làm chủ thật sự của đất nước nhỏ bé với 7 triệu dân.  Những người trẻ Hồng Kông đã thật sự đấu tranh cho nền Dân Chủ Tự Do tại Hồng Kông trước khi bàn tay lông lá cộng sản lục địa vận hành bộ máy cầm quyền của nhân dân Hồng Kông. Người thủ lĩnh của giới sinh viên Hồng Kông, anh Joshua Wong 17 tuổi , đã tuyên bố:" Tôi không muốn đùn đẩy cuộc đấu tranh dân chủ cho thế hệ sau. Đó là trách nhiệm của chúng ta."


Người trẻ Hồng Kông đang thật sự đứng trước 
các thử thách về quyền làm chủ đất nước


Theo Thông tấn xã Mỹ Quốc (hãng tin AP), một trong hai nhóm đoàn thể học sinh được triệu tập từ nhóm người của Hoàng Chi Phong(Joshua Wong), thuộc  “trào lưu tư tưởng Học Dân” (Scholarism) đã tham gia vào cuộc biểu tình và bãi khoá tuần vừa qua cho biết: “chúng ta có thể nghĩ rằng, không còn dân chủ tại Hồng Kông thì vẫn có quyền tự do, nhưng Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ban hành "sách trắng" cho thấy rằng nếu chúng ta không áp dụng hành động nào để đối phó với chính quyền Trung Quốc, thì các quyền tự do dân chủ hiện tại sẽ sớm bị mất”.
Một nhà phân tích chính trị Hồng Kông Ivan Choy (Ivan Choy) đã thông qua hãng tin AP cho biết: “Bây giờ là một thời điểm rất quan trọng của Hồng Kông”.
“Trước đây Bắc Kinh đã luôn luôn cố gắng nỗ lực hứa hẹn một nước hai chế độ nhằm xoa dịu người dân Hồng Kông, nhưng "Sách Trắng" một lần nữa đã làm sự lo lắng của họ ngày càng trầm trọng”.


Anh cho biết thêm, cư dân Hồng Kông đang lo lắng rằng “lời hứa ban đầu đã bước sang giai đoạn kết thúc”, thời kỳ sau này, đám mây u ám của một quốc gia sẽ trùm kín che phủ hết các cam kết của hai loại thể chế (chính trị)”. “Họ đều không yên tâm về các quyền tự do cơ bản sẽ bị đánh mất, các quy định của pháp luật và một số quyền con người cơ bản sẽ không còn tồn tại nữa”.

Tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Ba, thoạt nhìn có thể thấy rằng rất nhiều trong số đó chỉ là những thanh niên trẻ tầm mười mấy tuổi cho đến hai mươi tuổi. Đây là một dấu hiệu cho thấy những người trẻ tuổi của Hồng Kông đã trở thành ngày càng năng động tích cực hơn.

Theo báo cáo của tờ AP cho biết, Gary Law 19 tuổi – người đã tham gia vào cuộc diễu hành hôm thứ Ba nhưng không tham gia vào cuộc biểu tình cho biết: văn hóa Hồng Kông và văn hóa đại lục là không thể dễ dàng mà kết hợp lại”. Ở Hồng Kông, hệ thống này đến từ Vương quốc Anh, bạn không thể thay đổi đột ngột thành hệ thống (ĐCSTQ) Trung Quốc, nếu làm như vậy, người dân Hồng Kông sẽ không có cách nào để tồn tại”.

Giáo sư Thôi Đại Vĩ thuộc khoa Khoa học Xã hội tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Hồng Kông, cho biết, Sách Trắng chính là chất xúc tác mới nhất cho sự thức tỉnh chính trị của những người trẻ tuổi ở Hồng Kông. “Thế hệ trẻ dưới 30 tuổi trở xuống, đã trở thành rất tích cực”. “Họ lo sợ triển vọng kinh tế trong tương lai…đang phát sinh chỉnh lý củng cố chính là mối bận tâm của họ”.
Dân Hồng Kông đang đấu tranh vì một đất nước đất nước Dân Chủ Tự Do


Ý THỨC DÂN CHỦ TỰ DO CỦA THANH NIÊN VIỆT NAM ?

Không như sinh viên học sinh Hồng Kông, người trẻ VN hiện nay, chỉ biết cúi đầu theo giặc trong( đảng csVN) và giặc ngoài ( xâm lược Trung Cộng), sẳn sàng dấn thân theo đảng quay lưng lại với dân tộc và đất nước. Được nhồi nhét bằng những chương trình giáo dục phi nhân theo cách trồng người của bác và đảng, nên thế hệ  thanh niên ngày nay, chỉ biết ăn chơi trác táng không còn biết phân biệt được chính tà, thiện ác của thế giới đang sống. Vô cãm với đất nước dù cho hiễm họa mất nước đang kề cận...dù cho đất nước ngày nay đang bị đảng csVN cắt xén từng phần để giao nạp cho Tàu cộng! Họ cúi đầu nhắm mắt theo tấm bảng chỉ đường của bác và đảng,.. cúi đầu nhắm mất trước sự thống khổ của nhân dân và đất nước mình. 
Các bạn tôi ơi, tương lai các bạn còn dài, đừng vội vã bước những bước đi xa rời dân tộc, xin các bạn hãy nhìn về tương lai đất nước và dân tộc chúng ta. Hơn 70 năm qua, kể từ ngày người cộng sản cướp chính quyền ngày 18.8.1945 từ tay chính phủ Trần Trong Kim. Một bạo quyền hoàn toàn không chính thống và không qua sự lựa chọn của nhân dân VN. Từ đó đất nước.hoàn toàn bị đoạ đày dưới một chế độ phi nhân, tuyên truyền bịp bợm, lừa dối từ thế hệ nầy qua thế hệ khác. Một đất nước vắng bóng dân chủ tự do từ khi có mặt bác và đảng trên miền bắc từ 1945 đến nay và miền nam từ 1975 cho đến nay. Họ đã lừa bịp dân tộc từ thế hệ nầy đến thệ khác bằng các mỹ từ: " Cải Cách ruộng đất"; "giải phóng dân tộc", "đổi mới", "miền bắc chi viện cho miền nam nghèo đói"; "hột gạo cắn làm ba";  " cải tạo"; " vùng kinh tế mới"; "đổi tiền", " đánh tư sàn mại bản"...v..v..Nhưng nội dung chính là trấn lột áp bức và xâm lược miền nam VN theo đúng bài bản trong giáo điều mà  đệ tam quốc tế cộng sản đã giao cho hồ chí minh thi hành. Thanh niên là sức mạnh của Dân chủ, nếu như chúng ta tiếp tục vô cãm với tương lai đất nước, thì hiễm họa mất nước sẽ đến vi dân tộc chúng ta.


 Dậy mà đi các bạn tôi ơi!
Tương lai dân tộc và tổ quốc đang trông chờ sự đóng góp của các bạn!
Đã đến lúc chúng ta, những người trẻ Việt Nam phải biết tranh thủ vận  hội, để đem lại Dân Chủ Tự Do thật sự cho dân ta.


Chúng Tôi Muốn Biết


Chúng tôi, những người con dân nước Việt
Là truyền nhân sự nghiệp của cha ông
Là chủ nhân của dải đất Lạc Hồng
Chúng tôi muốn biết những gì phải biết.
Chúng tôi muốn biết vì sao non nước Việt
Còn đọa đày trong chủ nghĩa phi nhân.
Chủ nghĩa này đột tử đã bao năm
Nhân quần lánh xa như loài chó dại?
Chúng tôi muốn biết vì sao bác Hồ “vĩ đại”
Cam phận tôi đòi cho quốc tế du côn
Rồi gian dâm đồi trụy với cháu con
Và hung ác bạo tàn cùng dân tộc?
Chúng tôi muốn biết đảng lưu manh ác độc
Lấy quyền gì thống trị mãi non sông?
Ai bầu? Ai cử? Ai đợi? Ai mong?
Ở một lũ người tham tàn mà ngu dốt.
Chúng tôi muốn biết ai gây chiến tranh tàn khốc?
Thống nhất để làm gì trong đói rách nô vong?

Độc lập ở đâu khi giặc ngoài hiếp đáp?
Hàng tri
ệu người gục chết đã hoài công.
Chúng tôi muốn biết vì sao dân ta cùng cực
Dù rừng vàng biển bạc của non sông
Dù gian truân cam khó chẳng nao lòng
Vẫn lam lũ lầm than đời nô lệ?
Chúng tôi muốn biết vì đâu thê lương đất mẹ?
Bản Giốc Nam Quan ai cắt nạp rợ hồ?
Hải đảo cao nguyên tại sao kẻ thù làm chủ?
Đảng đã hứa gì trong mật ước Thành Đô?
Chúng tôi muốn biết vì sao mẹ kêu oan mất đất?
cha bị kiên giam rục xác chết trong tù?
chị phải cắn răng sang Nam Hàn ở vú?
em bới tìm sinh nhai trong bãi rác bụi mù?
Chúng tôi muốn biết vì sao anh đầy tớ
Ngất ngưởng sang giàu trên biệt thự tầng cao
Sáng đến sân gôn, tối ngủ với đào
Còn ông chủ bần hàn nai lưng phục vụ?
Chúng tôi muốn biết dân tộc mình uy vũ
Bốn nghìn năm bất khuất chống xâm lăng
Tại sao ngày nay bạc nhược yếu hèn
Để thù trong và giặc ngoài thống trị?
Chúng tôi muốn biết vì là dân nước Việt
Phải có quyền quyết định chuyện non sông
Hỡi đảng kia mau khai báo thật lòng
Đừng bưng bít vỡ bờ cơn thịnh nộ.
(Phan Huy)
Lý Bích Thu
29.9.2014