NHẬN ĐỊNH CỦA NGƯỜI TRẺ VỀ 127 NHÂN SĨ TRÍ THỨC 

Nhiều ngày qua trên cộng đồng mạng rất xôn xao về 127 vị trí thức đạo đạt một bức thư lên đám đầu lĩnh Ba Đình, chúng tôi là một người dân không thuộc giai cấp trí thức, cuốn theo dòng thời sự, nên tò mò tìm xem bức thư ấy có nội dung như thế nào? mà dư luận đã sôi nổi bàn tán, ngay đến đài VOA của Mỹ cũng đưa tin. Nguồn: http://xuandienhannom.blogspot.sg/2015/12/127-nhan-si-tri-thuc-gui-bo-chinh-tri.html


Trước tiên tôi vội đi tìm nghĩa của cụm từ "Nhân sĩ "?  nghĩa đầu tiên tôi tìm thấy như sau: là những người trí thức có danh vọng, có tư tưởng tiến bộ (?). Như vậy thì trong cụm từ."Nhân sĩ trí thức" này tôi thấy dư ra 2 chử trí thức, vi trong nhân sĩ đã bao hàm trí thức rồi. Không lẽ đây là nhóm người có một túi rất lớn về trí thức? trí thức hơn trí thức - xem ra họ thuộc giai cấp cao, giai cấp thượng thừa trong trí thức rồi!! Trong thời quân chủ thì được gọi là sĩ phu, là giai cấp đứng đầu trong xã hội ( sĩ, nông , công thương, binh). Cụm từ " Nhân sĩ trí thức" là phát xuất từ cụm từ "sĩ phu". Ngày xưa nó được dùng để gọi những người thuộc tầng lớp trí thức, như “sĩ phu Bắc Hà” để nói về những người được coi là có tri thức sống tại đàng ngoài (từ sông Gianh, Quảng Bình trở ra Bắc) trong thế kỷ 18-19. Ngày xưa chỉ cần dùng cụm từ sĩ phu là nói lên được hết ý nghĩa của những gì mà ngày nay gọi là "nhân sĩ trí thức".

Nhân sĩ trí trức (NSTT) theo cách định nghĩa xưa phải là những người có học vấn và có tiết tháo, chí lớn..họ là những người nhìn thấy trước được nguyên lý chuyễn động xã hội.. Nhân sĩ luôn được đánh giá cao, có văn hóa và có nhân cách, thường đạt tới một thành tựu về nhiều mặt – kiến thức, địa vị, tiền tài, quyền lực, thuộc đẳng cấp cao trong xã hội.

Đầu thế kỷ XX, tầng lớp nhân sĩ trí thức (sĩ phu) rất rộn rịp trong thời thực dân cai trị nước ta, họ đã biết tập hợp tinh thần yêu nước của đồng bào lại để đánh đuổi quân thù cứu nước điển hình như các cụ Phan đình Phùng, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Ông giáo Nguyễn Khắc Nhu...Thanh niên Trí thức Nguyễn Thái Học...họ bt hợp tác với bộ máy công quyền của thực dân Pháp để cứu dân cứu nước trước những biến động về chính trị. 

Báo Mặt Trận Tổ Quốc khoe “đội ngũ trí thức Việt Nam” “hiện nay khá hùng hậu, với khoảng 1.5 triệu người, bao gồm những người tốt nghiệp cao đẳng, đại học, hàng ngàn giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, hàng chục ngàn thạc sĩ, hoạt động trên tất cả các ngành nghề, trong đó đông đảo nhất là khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, văn hóa. Hiện nay, 70% – 80% công chức trong bộ máy các cơ quan trung ương đã có trình độ đại học, tỉ lệ này ở quận, huyện là 50%.” Tầng lớp trí thức này đang làm việc trong bộ máy tà quyền cộng sản. Đây là những người gắn bó với quyền lợi qua một thời chạy chức để được tiến cử.

Thế thì thử hỏi cái gọi là "Nhân Sĩ-Trí Thức" đó của VN có đáng hãnh diện không khi mà số lượng "Nhân Sĩ-Trí Thức" đông đảo như trấu như cám ấy mà cứ để đất nước ì ạch mãi thế này?


Một phần của bức thư, ảnh internet

Trong bức thư của 127 " Nhân sĩ trí thức" gởi đến Bộ Chính Trị đảng csVN ngày 9.12.2015 có những yêu cầu chính được tóm tắt như sau:

* Dứt khoát từ bỏ chủ nghĩa Mác - Lênin, tiến hành cải cách chính trị triệt để và toàn diện theo con đường dân tộc và dân chủ.
* Ngăn chặn mưu đồ bành trướng của Trung Quốc, từng bước thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc cả về kinh tế và chính trị, xã hội.
* Sửa đổi Hiến pháp, thực hiện quyền tự do dân chủ của nhân dân, xây dựng kỷ cương xã hội, luật về đất đai theo chế độ đa sở hữu.


Trước khi đi vào chi tiết đọc qua phần dẩn nhập của bức thư, tôi cãm thấy bị thót lòng vì sự lo âu..trăn trở của các ngài NSTT. Nói như các ngài, là đã tự cho mình là có cái đặc quyền được lo âu trằn trọc với đất nước ? còn những người khác, những tổ chức đấu tranh dân chủ trong và ngoài nước họ không biết lo âu như các ngài sao? Và từ đâu mà các ngài dám cho đó là đó là ý nguyện của nhân dân trong và ngoài nước? Chẳng lẽ các ngài đang đại diện cho 93 triệu dân trong nước và 5 triệu đồng bào hải ngoại? Nhân dân của các ngài NSTT là bao nhiêu ở hải ngoại và bao nhiêu ở trong nước? Người trẻ chúng tôi thấy có cái gì đó hơi lố bịch ngay từ các những hàng chử đầu trong bức thư của các ngài NSTT.

Yêu cầu thứ nhất:
* Dứt khoát từ bỏ chủ nghĩa Mác - Lênin, tiến hành cải cách chính trị triệt để và toàn diện theo con đường dân tộc và dân chủ.

Theo lý luân của đảng và các đầu lĩnh Ba Đình là: "Con đường dân tộc và dân chủ hiện nay CHXHCNVN đã và đang làm, nó có tầm cao hơn các nước tư bản tự do"
Người dân trong nước đều được học tập về dân chủ XHCN, là nền dân chủ mà ở đó nhân dân là những người làm chủ, mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân. Đây là điều không mới, nó chính là mục đích của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Trong bài báo Dân vận (năm 1949), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Nước ta là nước dân chủ. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân(?)  http://www.nhandan.com.vn/mobile/_mobile_chinhtri/_mobile_tintucsukien/item/27689302.html

Với yêu cầu nầy của quý vì thì làm sao đảng cs chấp nhận được? nếu thoả mãn yêu cầu nầy của quý vị tức là đảng chấp nhận cho các ngài NSTT đứng trên cổ nhân dân và đạp lên đầu Bác??  Đảng luôn khẳng định chế độ XHCN hiện nay- một chế độ quá tuyệt vời về Dân Chủ rồi! Trên thực tế thì  Mác và Lê, giờ đây chỉ còn trên giấy tờ chứ nói đến nội dung có ai thấy đảng đi theo con đường này đâu? Đảng thừa biết, nếu đâm đầu theo Mác-Lê thì làm sao có thể trở thành những TƯ BẢN ĐỎ được?  Chủ nghĩa Mác-Lê được ghi trong HP/CHXHCNVN vì đảng còn lúng túng và đang trong tình trạng suy nhược về cái xương sống đảng. Từ 1990 tới nay đảng, ban lý luận TW/ĐCS thiếu những trí thức để chửa lành căn bệnh ung thư xương sống cho đảng, nên còn dựa dẫm vào học thuyết Mác.Lê và tư tưởng hcm để chống đở cho mái nhà của đảng đang mục nát khắp nơi. 

Một cái đáng bỏ nửa mà không thấy các vị NSTT  yêu cầu bỏ là sao?? đó là "tư tưởng hồ chí minh" viết tắt là TT/HCM. Nếu như bõ Mác-Lê mà vẩn duy trì "TT/HCM", vậy thì bõ hay không bõ có chết thằng Tây nào đâu? Cải cách chính trị triệt để của các ngài NSTT là chỉ bỏ cái búa giử lại cái liềm. Người dân như tôi thấy đắng lòng lắm lắm các ngài ơi!!

Vấn đề đổi tên đảng và tên nước, ngày xưa bác đã từng đổi tên đảng một lần rồi. Theo sử đảng cộng sản: Ngày 11 tháng 11 năm 1945, Bác Hồ cho ra Nghị quyết Đảng cộng sản Đông Dương tự giải tán. Và đến tháng 2 năm 1951, tại Đại hội Đảng lần thứ 2, Bác Hồ cho lấy tên Đảng Lao động Việt Nam. Thử hỏi, nếu như các đầu lĩnh Ba Đình  bõ tên đảng cs và lấy tên mới là đảng công nông, hay đảng búa liềm, thì đâu có chết thằng Tây nào? Một lần được lột da mặt cho bớt dày, ai mà không thích?
Nhìn qua lịch sử VN, đã có biết bao nhiêu là tên nước trong thời phong kiến, nào là Văn lang, Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt....Việt Nam...trong quá khứ. Nhưng bản chất quân chủ phong kiến nào có thay đổi? Con vua vẩn làm vua, con sãi chùa vẩn quyét lá đa.. Ngày nay với, quốc hiệu VNDCCH hay CHXHCNVN, thì  bản chất vẩn không có gì khác biệt, nếu có thêm một lần đổi nữa,  tôi e rằng chỉ ti cho tiền thuế của nhân dân lại bị các lãnh đạo lạm dụng thôi.

Tới đây, người trẻ như tôi đề nghị, các ngài gọi là " Nhân sĩ Trí Thức" nên thành lập một hội lấy tên là " Hội ái mộ Tư tưởng HCM", để duy trì tiếp tục tư tưởng bác. Một người hy sinh cã đời để đóng trọn vẹn vai trò của một thằng hèn, một tên nô bộc của đệ tam quốc tế, một tên tay sai hết Nga tới Tàu, một bộ mặt nổi cộm của đảng về  lường gạt tráo trở trên vòm trời chính trị VN với hàng trăm tên tuổi khác nhau, một chính trị gia hoang dâm vô độ dám từ chối luôn cái tên cúng cơm của cha mẹ đặt ra.Tư tưởng/HCM đã phá vở toàn bộ nền tảng truyền thống văn hoá và đạo đức của Việt tộc được kết tụ gần 5000 năm vậy mà không thấy các ngài NSTT đá động gì tới?

Yêu cầu thứ hai:
Ngăn chặn mưu đồ bành trướng của Trung Quốc, từng bước thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc cả về kinh tế và chính trị, xã hội.

Ngăn chặn sự bành trướng của Trung cộng, nói đơn giản là chống Tàu Cộng và thoát Trung? Vậy thì bằng cách nào?  Càng thoát phiá dưới thì dính phía trên, thoát trên thi dính ở dưới? Thoát sự kềm chế  của KT Trung Cộng có phải là nằm mơ hay không? nền KTQD của VN bị rể của nền KT Trung Công cắm sâu vào lòng đất hơn 1/2 thế kỹ qua, kể từ thập niên 1950, khi mà bác thân hành qua Tàu và Nga để xin viện trợ về quân sự lẩn KT. Nhưng khi bác đến Nga thì Stalin đã nói giao hết việc tiếp tế và ủng hộ cho VN do phía Trung Cộng đãm nhiệm. Tính từ thời điễm đó, nhân dân VN phải còng lưng làm để trã nợ cho Trung Cộng, tính luôn việc dâng đất, Ải Nam Quan, 1/2 Thác Bản Giốc, núi Lảo Sơn.... Hoàng-Trường Sa và biển đông cho Trung Cộng. Hậu quả việc cầu viện của bác mang đến cái kết như thế! 

Thoát được nền KT/Trung Cộng không phải là chuyện đùa đâu các ngài NSTT à! Nền kinh tế của VN hiện nay đang chạm đáy, sống thoi thóp nhờ vào kiều hối và lệ thuộc vào nền KT/TC. Những viện trợ của các nước cường quốc tự do chỉ mang tính cách ngoại giao, không liên tục vì còn tuỳ vào tình trạng Nhân Quyền tại VN. Vì thế các nguồn viện trợ khác, chỉ đũ  để đảng xoay sở chi trã tiền lời của các khoản nợ công và tình trạng bội chi ngân sách quốc gia trong nhiều năm qua.

 Đứng trên đống rác của nền KT Quốc Dân hiện nay, các ngài Nhân sĩ sẻ làm gì để có thể cứu nền KT/ CHXHCNVN đang oằn vì nợ công?? Chẳng lẽ Thoát Trung bằng nước bọt sao? Hay các ngài dùng lá chắn Thoát trung để nhân dân hiểu được cái nhìn các ngài có tầm xa của những người mang danh hiệu " NSTT"?

Yêu cầu th ba: 

Sửa đổi Hiến pháp, thực hiện quyền tự do dân chủ của nhân dân, xây dựng kỷ cương xã hội, luật về đất đai theo chế độ đa sở hữu.Môt yêu cầu dư thừa, vì nếu quý vị xin đổi tên nước và tên đảng nếu may mắn được đảng chấp nhận, đương nhiên là Quốc Hội của đảng sẽ tự động họp và sửa HP 2013, đó  là chuyện đương nhiên. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của các đầu lĩnh Ba Đình, nưóc VN do nhân dân làm chủ đất nước đã là  chế độ đa sở hữu rồi, còn gì để mà sửa?

Người trẻ chúng tôi không thấy các ngài NSTT đề nghị lực lượng Quân Đội và Công An tách ra khỏi đảng?? Đây là 2 lực lượng chủ lực của đảng csVN, nếu có lấy tên mới thì họ cũng trung thành với cái tên mới của đảng mới, một dạng thức khác của đảng csVN, như là đảng Lao Động trong quá khứ. Một lực lượng luôn trung thànhvới  đảng nắm chính quyền với những lãnh đạo đang đóng vai trò là thái thú nước nam!!

Theo nhận định của người trẻ như tôi, 127 vị NSTT đang đóng vai trò mộtcảnh sát công lộ (CS giao thông) họ đang làm công việc điều hành tại một trục lộ giao thông đang bị kẹt xe (ùn tắc) vi người tham gia - quá kém chất lượng về các qui định về giao thông trên các tuyến đường. Vì thế 127 NSTT ra tay hào hiệp,  tình nguyện làm thế vai trò của người cảnh sát, để giải quyết hộ nạn ùn tắc của đảng trước thềm Đại Hội thứ XXII.

Nói như Blog " Bà Đầm Xoè" Sao 127 nhân sĩ trí thức nước mình lại giỏi nghề “Dạy đĩ vén váy” đến thế không biết?

Lý Bích Thuỷ 20/12/2015