Tưởng Niệm Vị Anh Hùng Khu Trục Th/Tá Nguyễn Gia Tập - Trần Ngọc Nguyên Vũ

by:Hội Quán Phi DũngTiểu sử Th/tá Nguyễn Gia Tập:

Thiếu tá Nguyễn Gia Tập sinh năm 1943, gia nhập Không Quân năm 1964 thụ huấn khoá 64D phi hành, sau đó đã tốt nghiệp T-28 ở Randolph AFB, Texas, và tốt nghiệp TopGun khoá A-1H ở Hurlburt Field, FL.

Sau khi hoàn tất các khoá huấn luyện về nước anh được chuyển về phục vụ ở Phi Đoàn 514, 518 Biên Hoà. Anh là một phi công rất lẫy lừng, lập rất nhiều chiến công trong các chiến dịch hành quân cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn. Sau đó anh đã được tuyển chọn để làm sĩ quan liên lạc cho trường bay huấn luyện Keesler, Hoa Kỳ. Trong thời gian nầy anh đã góp công rất nhiều vào việc giúp đỡ, chỉ dẫn các SVSQ yếu kém để khỏi bị loại vì thiếu khả năng bay bổng. Hết nhiệm kỳ anh trở về phục vụ tại Khối Đặc Trách Khu Trục/BTLKQ.

Vào ngày 30 tháng tư năm 75, sau khi nghe được lệnh buông súng đầu hàng của TT Dương văn Minh, Th/tá Nguyễn Gia Tập đã rút súng bắn vào mình tự sát, quyết thà chết chứ không để rơi vào tay kẻ thù.

Trong quân chủng Không Quân, có Th/tá Nguyễn Gia Tập cũng là một anh hùng vị quốc vong thân. Ngày 30-4-75, như các danh Hùng tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Trần Văn Hai, Lê Nguyên Vỹ, Phạm Văn Phú. Cái chí khí đầy kiêu hùng bất khuất của Th/tá Nguyễn Gia Tập rất xứng đáng là một anh hùng liệt sĩ chết vinh, không sống nhục. Đó củng là gương soi cho hậu thế!

*****

Buổi Phong Thần…

(Nhân ngày Quốc-Hận! Xin thắp một nén nhang lòng, cúi đầu tưởng-niệm đến những chiến-sĩ anh-hùng của QLVNCH đã hy-sinh cho lý-tưởng tự-do của dân-tộc, và xin nghiêng mình chiêm-ngưỡng cái chết bi-tráng của Thiếu-Tá KQ Nguyễn Gia-Tập, Phi-công khu-trục A1. Trong giây phút vô-cùng tuyệt-vọng của đất nước, anh đã hiên-ngang mỉm cười, lấy máu mình hòa cùng với những dòng máu bất-khuất khác để gỉải oan, và rửa hờn cho Quân-Lực oai-hùng của miền Nam Việt Nam. Tổ-Quốc tri-ân các anh!)

Trần Ngọc Nguyên Vũ
*****

Tôi vẫn nợ anh một lời trăn-trối
Buổi chia-ly cạnh vũng máu bên đường
Anh kiêu-bạc vẫy tay chào vĩnh-biệt
Nhắn nhủ ngày về giải-thoát quê-hương.

Anh lính chiến những anh-hùng bất-tử
Đã bao lần nối gót bước tiền-nhân
Cơn quốc biến hy-sinh cho đại-cuộc
Để ngàn sau chiêm-ngưỡng buổi phong thần.

Nơi anh nghỉ có Hồn Thiêng Sông Núi
Cùng cỏ cây ru mãi khúc tình-ca
Ôi thương qúa bản tình-ca dân-tộc
Mấy mùa đau theo vận nước nhạt-nhòa.

Trong hiu-quạnh ngậm-ngùi cho thế-sự
Trên hoang-tàn đổ nát cuộc tang-thương
Đêm buông xuống vành khăn sô quằn-quại
Nấm mồ hoang ai nhỏ lệ canh trường.

Anh lính chiến tên anh còn vọng mãi
Trên từng trang quân-sử thật bi-hùng
Dòng huyết-sử tuôn trào như thác đổ
Khóc anh-hùng phiêu-dạt cõi mông-lung.

Anh lính chiến nghe chăng lời tâm-nguyện
Rồi một ngày khi đất nước an-hòa
Xin được đến qùy chân bên mộ-chí
Lễ giải oan hồn tử-sỹ thăng-hoa.

Trần Ngọc Nguyên Vũ
(Tháng Tư oan-nghiệt!)
Vị Mặn Quê Hương đăng lại 16/5/2016