Cái Chết Của Ông Lê Hồng 
Nạn Nhân Của Sự Tranh Chấp Quyền Lực Và Tiền Bạc Do Gia Đình Hoàng Cơ Minh Đã Ăn Cắp Của Đồng Bào!!!

Kính tưởng đến chiến hữu Đặng Quốc Hiền (Lê Hồng) vị lãnh đạo trung kiên, lần cuối gặp ông vào những tháng đầu năm 1.985 tại Căn Cứ 81 thuộc khu chiến ở vùng biên giới Thái - Lào.

Thời gian này, tôi tham dự khóa học chính trị quan trọng có tên gọi là khóa Quân Chính 2, ông Lê Hồng là giảng viên chính của khóa. Sau khi ông Lê Hồng bị đột tử, khóa tiếp tục học, nhưng giảng viên chính lúc này là ông Hoàng Cơ Minh.

Tôi được chấm đậu Thủ Khoa của khóa sau khi viết trình một tài liệu chính luận về tình hình Việt Nam lúc đó, kèm theo kế hoạch hành động cho những người từ biên giới Thái - Lào nhập biên vào Việt Nam hoạt động chính trị và võ trang. Khóa học có khoảng 50 học viên là kháng chiến quân, trong đó có vài cựu sĩ quan cấp úy trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa trước kia.

Vì là người có mặt, ngồi bàn đầu gần chỗ đứng của giảng viên, trong khóa học do chính ông Lê Hồng giảng dạy, nên tôi chứng kiến được sự khỏe mạnh của ông Lê Hồng thời gian ngắn trước khi bị sát hại dưới lý cớ “chết vì bịnh” do ông Hoàng Cơ Minh dàn dựng một cách thủ đoạn và thâm độc.

Tìm hiểu cuộc đời và nhìn lại diễn biến cái chết ông Lê Hồng thời gian đó.

Ông Lê Hồng sinh năm 1.938 tại Hà Tĩnh. Ông bị thất lạc khỏi gia đình cha mẹ ruột vào năm 12 tuổi trong chiến tranh Việt – Pháp (1.946 – 1.954), và vào Nam lúc còn rất trẻ. Do có ý chí, tự học để vươn lên, ông Lê Hồng là mẫu người thăng tiến từ anh lính trơn (binh nhì) đến hàng ngũ sĩ quan cao cấp trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. 

Ông Lê Hồng di tản qua Mỹ trước ngày 30 tháng 4 năm 1.975. Vợ ông (một giáo viên) và 6 người con, gần 10 năm sau (năm 1.984) mới từ Việt Nam qua Mỹ định cư.

Tại Mỹ, ông Lê Hồng tham gia tranh đấu, rồi cùng ông Hoàng Cơ Minh và nhiều người nữa về đất Thái lập khu chiến từ cuối năm 1.981.

Từ rừng núi khu chiến ở biên giới Thái – Lào, ông Lê Hồng được ông Hoàng Cơ Minh cử đi ra hải ngoại vào thời điểm 30 tháng 4 năm 1.984, lúc này, ông Lê Hồng có cơ hội đến thăm vợ con mới qua Mỹ định cư (theo nguồn “Trên Đường Đông Tiến”, bộ sách tuyên truyền của Mặt Trận – Việt Tân Hoàng Cơ Định). Như vậy, khi Cộng Sản chiếm Miền Nam, ông Lê Hồng phải di tản qua Mỹ. 10 năm sau, ông mới đoàn tụ với vợ con bên Mỹ. Và một năm sau, tháng 5/1.985, ông bị sát hại bí mật trong rừng núi. 

Trong năm 1.984 có biến chuyển rất quan trọng làm đổ vỡ Mặt Trận. Đó là những tháng cuối năm 1.984, Mặt Trận bị chia rẽ trầm trọng, do các phát biểu công bố sự thật của cựu Đại Tá Phạm Văn Liễu, lúc đó giữ trách vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại của Mặt Trận. 

Lời tố cáo của ông Liễu nhắm vào hành vi gian lận một cách chủ ý và có tính toán, tham nhũng công quĩ, thâu tóm hết quyền hành, lường gạt đồng bào, do gia đình ông Hoàng Cơ Minh, Hoàng Cơ Định thực hiện. Sự mâu thuẫn nghiêm trọng này khiến cho cuối năm 1.984, Mặt Trận gần như bị tan rã, lòng tin của đồng bào đối với Mặt Trận Hoàng Cơ Minh bị sút giảm rất trầm trọng, không bao giờ hàn gắn lại được.

Cần nhớ rằng chuyến công du Mỹ của ông Lê Hồng vào cuối tháng 4/1.984 đến đầu tháng 5/1.984, vài tháng sau đó xuất hiện lời tố cáo công khai của ông Phạm Văn Liễu. Sau sự kiện Mặt Trận bị khủng hoảng về mặt tổ chức vào cuối năm 1.984 tại Mỹ, thì vào những tháng đầu năm 1.985, sư thanh trừng ở cấp cao Mặt Trận tại khu chiến xảy ra với cái chết bí mật của ông Lê Hồng, kế đó thời gian ngắn là vụ tử hình dã man Bác Sĩ Nguyễn Hữu Nhiều. 

Ông Nhiều là người chăm sóc sức khỏe ông Lê Hồng trong thời gian bị sốt rét, do vậy ông Nhiều phải biết được nguyên do cái chết của ông Lê Hồng. Việc ông Hoàng Cơ Minh cho người dưới quyền hạ nhục cá nhân ông Nhiều (bắt buộc vị Bác Sĩ cầm cây súng trường cũ ngồi gác ở góc rừng hoang vắng), và rồi tử hình ông Nhiều, trong thủ đoạn toan tính muốn làm cho bí mật đó mãi mãi đi vào lòng đất của núi rừng Thái – Lào.

Ông Lê Hồng bị ông Hoàng Cơ Minh sát hại bí mật. Cái chết của ông Lê Hồng được ông Minh dàn dựng bằng cơn bịnh sốt rét rừng, trong thời gian ông Hồng bịnh, có thể ông Hoàng Cơ Minh sai người tiêm thuốc độc vào cơ thể ông Lê Hồng cho chết từ từ trong cơn hôn mê. Ông Lê Hồng được chôn cất tại Căn Cứ 84 trong khu chiến, khu vực này gần vùng dân cư của tỉnh Ubon – Thái Lan.

Trong cuộc hành quân Đông Tiến tháng 7/1.987, xâm nhập biên giới Việt Nam, mà tôi có tham dự, tôi thấy kháng chiến quân Huỳnh Văn Tiến (quê tỉnh Trà Vinh, vợ con sống ở Đan Mạch) bị trúng đạn của Cộng Sản, sau đó anh không thể di chuyển theo đoàn quân, ông Hoàng Cơ Minh đã sai người chích thuốc cho chết. Vì thế, tôi biết ông Hoàng Cơ Minh có nhập loại thuốc độc vào khu chiến để sử dụng theo mục đích riêng của ông Minh.

Căn Cứ 84 cách Căn Cứ 81 khoảng 10 cây số đường rừng. Căn cứ 84 gần khu dân cư của người Lào và người Thái. Còn Căn Cứ 81 ở sâu trong rừng rậm, sát biên giới Lào Cộng.

Sau này, không rõ thời gian, tro cốt của ông Lê Hồng được những kẻ cầm đầu Mặt Trận – Việt Tân trao trả cho vợ con ông hiện sống tại Mỹ.

Theo cuốn sách “Trên Đường Đông Tiến” ở trang 282 thì xác ông Lê Hồng được hỏa thiêu, và chính tay ông Nguyễn Kim (còn sống tại Mỹ) và ông Trần Đức Tường (còn sống tại Pháp) đã trao tro cốt ông Lê Hồng đến tận tay bà Lê Hồng. Nhưng không rõ là bà Lê Hồng về đất Thái để nhận tro cốt của chồng hay là ông Nguyễn Kim và ông Trần Đức Tường mang tro cốt về Mỹ để trao lại cho bà Lê Hồng.

Khi trao tro cốt ông Lê Hồng, những kẻ cầm đầu Mặt Trận – Việt Tân nói láo rằng, ông Lê Hồng chết vì bịnh trong khu chiến. Còn có nguồn tin láo xạo, tào lao rằng, ông Lê Hồng bị chết trên đường xâm nhập Việt Nam theo đường rừng núi. 

Không những cố ý sát hại người tại khu chiến, hai anh em ông Hoàng Cơ Minh, Hoàng Cơ Định còn lạnh lùng (không có nhân tính) cho lịnh bắn giết dã man nhiều nhà báo, đồng hương tại Mỹ, và nhiều nơi khác. Cũng như đe dọa, hành hung, trấn áp người Việt. Họ lập ra hệ thống hoạt động bất chấp tội ác chỉ vì muốn bảo vệ đồng tiền phi pháp của gia đình họ.

Mẫu người hoạt động của ông Hoàng Cơ Minh là tham vọng, lấy “cứu cánh biện minh cho phương tiện”. Cũng giống như Cộng Sản Việt Nam độc tài, ông Hoàng Cơ Minh hành động theo phương pháp, tất cả vì cứu cánh (cái cuối cùng, kết quả), bất chấp phương tiện sử dụng, cho dù là không đạo đức.

Ông Hoàng Cơ Minh đã chết. Vì thế, Hoàng Cơ Định phải trả lời trước tòa án Liên Bang Mỹ trong thời gian sắp đến về việc lường gạt khối tiền khổng lồ của người Việt hải ngoại như thế nào? Việc thành lập K.9 ra sao?? Kế hoạch sát hại Nhà Báo Đạm Phong, hai vợ chồng Nhà Báo Lê Triết….được sắp xếp ra làm sao??? K.9 do ai cầm đầu, Hoàng Cơ Định, Nguyễn Kim, hay Trần Xuân Ninh???? K.9 đã giết bao nhiêu người Mỹ gốc Việt????? Thủ đoạn trốn thuế như thế nào??????......vv…..

*Hình ông Lê Hồng và những câu văn trên hình là của một người bạn Facebook.

Ngày 26 tháng 5/2.017
Phạm Hoàng Tùng